ผู้เขียน หัวข้อ: คัดเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์อย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน  (อ่าน 2 ครั้ง)

มิถุนายน 30, 2020, 10:46:44 AM
อ่าน 2 ครั้ง

Keekayr1200gs

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 4197
    • ดูรายละเอียด
พาวเวอร์แบงค์ (power bank) หรือ แบตเตอรี่ สำหรับ เป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่แทบทุกคนต้องมีติดเป้ไว้ เพื่อเป็นการเก็บสำรองหากแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือไม่เหลือกลางคันในขณะที่หาที่ชาร์จไม่ได้ แต่การเลือกเฟ้นซื้อหลายคนอาจมองแค่จำนวนความจุ และรูปลักษณ์ที่สละสลวย ซึ่งแท้จริงแล้วมีอีกหลายสิ่งที่ควรใส่ใจ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ซึ่งวันนี้เราได้นำเทคนิคดีๆ มากฝากกัน เพื่อเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์ให้คุ้มและเข้ารูปกับการใช้งานที่สุด

1. ดูรูปลักษณ์ ความจุและน้ำหนัก
สมัยปัจจุบันในท้องตลาดมีpower bankหลากหลายรูปแบบออกมาให้เลือกเยอะแยะ มีทั้งขนาดใหญ่ หรือที่ดัดแปลงให้ขนาดเล็ก จนไปถึงการมีลวดลายสละสลวย โดยแต่ละรุ่นก็มันมีหลายหลากทรงซึ่งมีผลต่อรูปแบบการจัดเก็บของเรา นอกจากนี้ยังควรคำนึงถึงน้ำหนักด้วย โดยพาวเวอร์แบงค์ ถ้ายิ่งมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา ก็ย่อม พกพาง่าย แต่มีจุดด้อย คือ จุไฟในปริมาณที่ไม่มาก แต่หากมีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก แต่ได้ความจุไฟในปริมาณที่เยอะขึ้นนั่นเอง
2. เลือกความจุไฟที่พอเหมาะ
ปัจจุบันนี้ในตลาดมีพาวเวอร์แบงค์ขายมากมาย ทั้งแบบความจุ 2,000 mAH จนไปถึงหลายหมื่น mAH แต่ในข้อสรุปแล้วเราไม่ต้องต้องเลือกที่มีความจุมากมายขนาดนั้น เอาใช้เพียงชาร์จได้สองสามรอบก็พอแล้ว โดยคิดคำนวณจากความจุไฟของวัสดุอุปกรณ์ของเรา โดยเป็นส่วนใหญ่สมาร์ทโฟนเลือกขนาดไฟที่ 2,000-6,000 mAH ก็เพียงพอแล้ว และไม่ควรมีความจุไฟเกิน 20,000 mAH เพราะไม่สามารถพกพาขึ้นอากาศนาวาได้
3. ดูแบรนด์ผลิตภัณฑ์และการประกัน
เมื่อจะซื้อเพาเวอร์แบงค์ควรเลือกซื้อของแบรนด์ที่มีความเชื่อได้ และควรดูด้วยว่ามีการรับประกันไหม โดยส่วนใหญ่จะรับประกัน 1 ปี ทว่าหากเป็นรุ่นที่ราคาถูกเกินพอดีอาจไม่มีการรับประกัน ทำให้ไม่สามารถเคลมได้เมื่อพาวเวอร์เสียหรือชำรุด
4. ดูปริมาณการจ่ายไฟ
เชื่อว่าหลายคนไม่รู้ว่าพาวเวอร์แบงค์สำคัญ คือ ต้องดูปริมาณการจ่ายไฟด้วย ทั้ง Input และ Output เพราะว่าเป็นการบ่งบอกระยxxxxะเวลาในการชาร์จโทรศัพท์ของเรา โดยมีการจ่ายไฟ 3 แบบ คือ 0.5A (ช้า) 1A (ปานกลาง) และ 2.1A (เร็ว) ซึ่งควรตรวจเครื่องมือของเราให้ดีว่ารองรับการชาร์จแบบไหน หากรองรับการชาร์จด้วยไฟ 2.1A ก็ไม่ควรใช้ 1A เพราะทำให้เสียเวลาโดยใช่เหตุ
กะเกณฑ์แล้ว คุณสมบัติของพาวเวอร์ที่ดีควรมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ชาร์จได้เร็ว และมั่นใจได้ในความผลอดภัย หวังว่าเคล็ดลับการเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์ที่นำมาฝากเพื่อนๆ จะมีอรรถประโยชน์ให้เลือกซื้อได้อย่างถูกต้อง คุ้มค่าที่สุดนะคะ

Tags : power bank